XÂY DỰNG NHÀ THÉP TIỀN CHẾ - NHÀ XƯỞNG

Thứ 3, 02/08/2022

Sale and Marketing

678

Nhà xưởng là một trong những hạng mục không thể thiếu của một doanh nghiệp trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Và Xây dựng NTC là một trong những đơn vị chuyên môn trong việc thi công nhà xưởng tại Bình Dương và các khu vực lân cận.

1 ĐẶC ĐIỂM CỦA NHÀ XƯỞNG 

Nhà xưởng có thể xây dựng từ gỗ, thép, nhưng hiện nay chủ yếu làm theo kiểu nhà thép do có các tính ưu việt hơn cả với những đặc điểm sau:

1.1 Tính bền vững:

Nhà thép giúp quá trình sản xuất liên tục, không bị ngưng trệ hay ảnh hưởng bởi các yếu tố khí hậu như mưa, bão, tuyết, hay động đất…

Cấu tạo bằng kết cấu thép giúp chống lại các rủi ro hỏa hạn có thể xảy ra, nhà xưởng gỗ không có ưu điểm này.

Chống sự thấm nước và côn trùng tấn công: Khác với các cấu trúc nhà gỗ, thép là chất liệu bền, chống lại sự thấm nước hay côn trùng và những yếu tố gây ra hư hại cho nhà xưởng. Mặt khác, thép là chất liệu cực bền, không dễ bị oằn, uốn cong bởi yếu tố nhiệt độ, giữ cho cấu trúc nhà xưởng luôn bền vững theo thời gian.

1.2 Thời gian xây lắp nhanh, chi phí tiết kiệm, bảo hành lâu dài:

Tùy theo quy mô, nhà xưởng có thể được hoàn thành trong vòng vài tháng, quá trình tháo gỡ, di dời chỉ trong vài tuần.

Nhà thép được các nhà xây dựng bảo trì trong thời gian dài, các kết cấu được sơn lại bảo đảm độ bền cho hoạt động tối ưu của nhà thép.

Chi phí xây lắp nhà thép có thể thấp hơn nhà gỗ, nhưng độ bền, thời gian sử dụng và các đặc tính ưu việt trên là nền tảng để nhà thép là lựa chọn tối ưu cho các công ty, tập đoàn hiện nay.

2. QUY TRÌNH THIẾT KẾ THI CÔNG NHÀ XƯỞNG

2.1 Khảo sát và đưa ra phương án xây dựng

Bước đầu tiên cần thực hiện là khảo sát và đưa ra các phương án xây dựng. Đơn vị thi công sẽ đến khảo sát địa điểm, mặt bằng và đưa ra các phương án thiết kế. Sau đó, đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên sẽ đưa ra các phương án về công nghệ, cơ sở hạ tầng kỹ thuật để việc thi công được tiến hành một cách hợp lý.

Đơn vị thi công sẽ đưa ra các phương án về kiến trúc hợp lý nhất đối với các công trình yêu cầu cao về thiết kế, kiến trúc như khu vực văn phòng, khu vực bảo vệ,… Sau đó, đội ngũ thi công thiết kế cũng sẽ xem xét và tối ưu các phương án về bảo vệ môi trường và phòng cháy chữa cháy theo quy định của Nhà nước, khu công nghiệp hay các cụm công nghiệp nơi tiến hành dự án xây dựng nhà xưởng.

Cuối cùng là đưa ra các phương án cho kết cấu phần móng sao cho phù hợp với các địa chất tại khu vực thi công xây dựng nhà xưởng và đề ra các tiêu chuẩn, quy chuẩn chủ yếu được áp dụng khi thi công thiết kế nhà xưởng.

2.2 Thiết kế bản vẽ sơ bộ cho nhà xưởng

Sau khi khảo sát và đưa ra được các phương án xây dựng, các kiến trúc sư và kỹ sư sẽ thể hiện cụ thể hoá các ý tưởng bằng bản vẽ cụ thể toàn bộ mặt bằng quy hoạch, mặt bằng từng hạng mục và bản phối cảnh 3D của dự án. Các bản vẽ này sẽ giúp chủ đầu tư hình dung dễ dàng và chính xác hơn về dự án sau khi hoàn thành.

Tuỳ vào lĩnh vực sản xuất, dây truyền công nghệ và quy mô của từng nhà xưởng mà việc thiết kế mặt bằng cũng khác nhau. Bản vẽ cần thể hiện rõ các hạng mục cần xây dựng trong dự án, mật độ, chỉ giới xây dựng, hệ thống đường nội bộ, mật độ cây xanh,… Ngoài ra, các bản vẽ về hệ thống phòng cháy chữa cháy và hệ thống thoát hiểm cũng vô cùng quan trọng.

2.3. Lên bản vẽ chi tiết, dự trù chi phí xây dựng

Bản vẽ sơ bộ sẽ là căn cứ để chủ đầu tư và đơn vị thi công cùng nhau bàn bạc để đi đến thống nhất cuối cùng về phương án thi công. Sau đó, bản vẽ thi công sẽ được đội ngũ kỹ sư và kiến trúc sư hoàn thành.

Ở giai đoạn này, bản vẽ sẽ thể hiện một cách cụ thể mọi hạng mục xây dựng, từ các chi tiết cấu tạo về kiến trúc đến phương án kết cấu móng, bản vẽ khung thép tiền chế, các nút liên kết, quy cách đối với các loại vật liệu, các bản vẽ M&E, hệ thống phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm cho từng hạng mục sau:

 • Khu vực xưởng sản xuất
 • Nhà kho
 • Khu vực văn phòng
 • Nhà ăn, căng tin, khu vực nghỉ ngơi của các cán bộ công nhân viên
 • Bể ngầm
 • Trạm điện
 • Nhà xe, nhà bảo vệ
 • Cổng, hệ thống tường rào…

Song song với việc hoàn thành bản vẽ thi công chi tiết, chủ đầu tư cũng cần tiến hành xin cấp phép xây dựng, cấp phép phòng cháy chữa cháy. Còn về phía đơn vị chủ thầu, đội ngũ thi công sẽ lập ra bảng dự trù kinh phí xây dựng, từng đầu việc và khối lượng cụ thể công việc cần thực hiện cho tất cả các hạng mục. Bộ hồ sơ bao gồm bản vẽ thi công và bảng dự toán chi phí sẽ là căn cứ để nghiệm thu công việc xây dựng và khối lượng công việc hoàn thành sau này.

3 QUY TRÌNH XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG

DV-Thi-cong-nha-xuong-02

 

3.1 Tiếp nhận và bảo quản vật tư xây dựng nhà xưởng

Trước khi tiến hành các bước trong quy trình xây dựng nhà xưởng, đơn vị thi công cần tiếp nhận các loại vật tư đúng theo số lượng và chất lượng yêu cầu của dự toán xây dựng. Ví dụ: số lượng thép, tôn, gạch, xi măng,… Vì lượng vật liệu, vật tư sử dụng cho xây dựng nhà xưởng là rất lớn nên rất có thể xảy ra trường hợp số lượng bàn giao không chính xác, chủng loại vật tư không đồng điệu,… nhất là các loại bulông, ốc vít nhỏ.

Ngoài việc kiểm tra kỹ khi tiếp nhận vật liệu, đơn bị thi công cũng cần đảm bảo việc vật liệu được vận chuyển vào kho và bảo quản cẩn thận. Vật liệu không được hao mòn, hỏng hóc, gỉ sét trước khi thi công. Chất lượng vật liệu xuống cấp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của cả công trình.

3.2 Thi công nền móng

Các công việc trong phần thi công nền móng gồm:

 • San lấp đất nền: đây là việc đầu tiên khi tiến hành thi công nhà xưởng. Tùy theo tình trạng của đất nền, nhà thầu sẽ san lấp nền sao cho phù hợp với bản vẽ kỹ thuật.
 • Định vị tim trục: các vị trí móng cột sẽ dựa theo cột này để thi công. Chính vì thế đây là công tác rất quan trọng.
 • Đào móng hàng rào: đa phần các nhà xưởng thường có hàng rào rất dài. Do đó, phần móng hàng rào cần được tính toán và thi công thật kiên cố.
 • Thi công móng và đà kiềng: tiến hành thi công móng dựa theo tim trục đã định vị. Phần móng này có thể là móng đơn hoặc móng cọc; vật liệu thi công là bê tông cốt thép. Bước này, tiến hành chôn các bu lông trong móng để sau này ghép với cột thép.
 • Lu lèn đất nền: Nền đất sau khi được san lấp sẽ tiến hành lu lèn cho đúng độ chặt.
 • Lu nền đá: Thông thường nền nhà xưởng đều là bê tông cốt thép đặt trên nền đá đã được lu lèn đủ độ chặt. Chiều dày lớp đá này sẽ được quy định trong bản thiết kế.
 • Thi công nền xưởng: Tiến hàng dựng cốt thép và đổ bê tông cho nền. Sau khi đổ bê tông cần tiến hành công tác bảo dưỡng đúng quy định để tránh nứt sàn và thâm dột trên sàn.

3.3 Thi công khung thép

Hiện nay, phần khung nhà xưởng thường được thi công bằng khung thép. Các khung thép này sẽ được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng rồi mới được dùng để lắp ghép cho nhà xưởng. Cách lắp ghép khung thép như sau:

 • Lắp dựng khung thép: Các bộ phận của khu thép sẽ được kết nối với nhau bằng bu lông. Vì khung thép rất to và nặng nên phải dùng cẩu nâng để lắp ghép.
 • Lắp xà gồ và cáp giằng: Hệ thống giằng sẽ cố định ngoài mặt phẳng khung. Hệ xà gồ có công dụng tăng cường tính ổn định của khung thép và nâng đỡ tấm lợp.

3.4 Thi công mái cho nhà xưởng

Sau khi phần khung thép đã được lắp ráp xong, đơn vị thi công sẽ tiến hành thi công mái cho nhà xưởng. Cũng như hệ thống khung thép, việc lợp tấm tôn đầu tiên cũng đòi hỏi độ chính xác cực kỳ cao vì nó chính là điểm mốc cho các tấm tôn lợp tiếp sau. Sau khi hoàn thành phần mái, các tấm tôn lợp phải đạt yêu cầu: điểm nối gối lên nhau của các tấm tôn luôn nằm trên một đường thẳng và vuông góc với thanh xà gồ.

Bên cạnh việc thi công lợp một cách chính xác, nhà thầu cũng cần tính toán đến phương án chống nóng cho mái nhà xưởng. Để chống nóng, phần mái sẽ được lớp thêm một lớp bông cách nhiệt, giúp hạn chế khí nóng và khí lạnh từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào bên trong khu vực sản xuất. Lớp bông cách nhiệt cũng cần đảm bảo có mối nối thẳng, không bị gấp nếp hay co kép, mặt dưới phẳng đều, không nhăn nhúm.

3.5 Xây dựng tường bao quanh, vách trong nhà xưởng

Phần tường ngoài và vách trong nhà xưởng có thể được xây dựng bằng các loại vật liệu như tôn, gạch… Công đoạn này cần đảm bảo ăn khớp với thiết kế, phù hợp với phần cốt thép khung trong quy trình xây dựng nhà xưởng.

Dù không yêu cầu tính chính xác cao đến mức như việc lắp đặt mái tôn nhưng việc xây dựng tường ngoài và vách trong nhà xưởng phải tính toán đến các phương án đảm bảo an toàn: chống cháy, chống gió, bụi… một cách tốt nhất. Vách ngăn có thể được làm từ vật liệu chống cháy, cách nhiệt như tấm Samrtboard, tấm thạch cao Gywall,…

Sau khi dựng xong các vách ngăn, tường bao, đơn vị thi công sẽ tiến hành lắp dựng các loại cửa ra vào, cửa sổ, cửa thông gió,… Sau khi hoàn thành, đội ngũ thợ kỹ thuật cần kiểm tra lại một lần các bulông đã bắt, các điểm nối giữa các tấm tôn, khe hở tại các ô cửa,… để tránh trường hợp bị dột, hắt nước sau này khi trời mưa.

3.6 Thi công hạ tầng

Xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng xung quanh nhà xưởng bao gồm: hệ thống mương thoát nước, đường vào, sân, kho, bãi… Những hạng mục hạ tầng trên nhằm đảm bảo việc vận chuyển hàng hoá và các hoạt động sản xuất, làm việc tại nhà xưởng được diễn ra thuận lợi nhất.

3.7 Thi công hệ thống kỹ thuật

Bước tiếp theo của quy trình xây dựng nhà xưởng, đơn vị xây dựng sẽ thi công các hệ thống kỹ thuật cho nhà xưởng như: Hệ thống điện, nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý rác thải, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc,… Những hệ thống kỹ thuật này sẽ đảm bảo cho nhà xưởng hoạt động trơn tru và hiệu quả nhất nhất.

3.8 Hoàn thiện nhà xưởng

Tiếp theo sẽ đến công đoạn hoàn thiện nhà xưởng và lắp đặt các thiết bị, máy móc, hạng mục cuối cùng. Đội ngũ kỹ thuật viên cũng sẽ kiểm tra lại một lần nữa các mối nối, bulông, ốc vít trong nhà xưởng xem có vấn đề gì không. Khi mọi thứ đã được lắp đặt chính xác, đơn vị thi công sẽ đưa các thiết bị, dây chuyền sản xuất vào đúng vị trí như bản thiết kế.

3.9. Vệ sinh và đưa vào sử dụng

Sau khi hoàn thành những công đoạn trên, đội ngũ thi công sẽ vệ sinh lại toàn bộ khu nhà xưởng lần cuối trước khi đưa vào vận hành, sử dụng. Sau khi đảm bảo mọi thứ đã được lắp đặt chính xác, không có bất kể lỗi kỹ thuật nào, đơn vị thi công sẽ bàn giao lại công trình cho chủ đầu tư.

Ngoài việc vệ sinh, kiểm tra ngay khi vừa hoàn thiện, chủ thầu còn phải thực hiện các công việc bảo hành, bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên cho công trình. Việc này sẽ đảm bảo công trình hoạt động một cách hiệu quả nhất và bền bỉ nhất theo thời gian.

4. CÁC YẾU TỐ CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHI PHÍ THI CÔNG NHÀ XƯỞNG

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng ít nhiều đến chi phí thi công nhà xưởng. Xây dựng NTC xin phép điểm danh lại các yếu tốt thường gặp nhất:

 

DV-Thi-cong-nha-xuong-04

 

4.1 Loại nhà xưởng:

Một nhà xưởng sẽ có nhiều loại hình khác nhau như nhà xưởng bê tông cốt thép, nhà xưởng thép tiền chế, nhà xưởng làm kho hàng, chứa vật liệu …, tùy vào công năng, mục đích sử dụng mà có những đơn giá khác nhau.

4.2  Quy mô nhà xưởng:

Đơn giá xây dựng nhà xưởng 500m2, 1000m2, 50,000 m2, 100,000 m2, …hoàn toàn khác nhau. với diện tích càng lớn thì chi phí đơn giá/m2 bao giờ cũng nhỏ hơn diện tích nhỏ.

4.3 Kiểu mẫu nhà xưởng:

Việc lựa chọn mẫu thiết kế hiện đại, sử dụng vật liệu chắc chắn, cao cấp sẽ làm gia tăng chi phí xây dựng.

Sử dụng thiết kế đơn giản nhưng vẫn đáp ứng công năng sử dụng, hệ thống chiếu sáng, thông gió sẽ tiết kiệm chi phí xây dựng.

 

DV-Thi-cong-nha-xuong-05

 

4.4 Vật liệu thi công nhà xưởng:

Tùy vào mục đích của nhà xưởng mà lựa chọn những vật liệu khác nhau sao cho phù hợp nhất. Đối với nhà xưởng sản xuất thực phẩm, gia công cơ khí hay thết bị điện tử, thường có yêu cầu cao về vật liệu, chi phí xây dựng sẽ cao hơn nhà xưởng thông thường.

4.5 Địa điểm xây dựng nhà xưởng:

Vị trí, địa đểm có ảnh hưởng không nhỏ đến đơn giá xây dựng.

 • Thứ nhất: vị trí có địa chất tốt hay không. Nếu nhà xưởng xây dựng trên nền đất tốt, bằng phẳng thì sẽ giảm phần chi phí gia cố nền móng còn ngược lại nhà xưởng trên vị trí địa chất yếu, bùn chảy dẻo, địa chất không chắc chắn thì sẽ chi phí gia cố nền móng như ép cọc, cờ tràm, …
 • Thứ hai: Địa điểm xây dựng có thuận tiện cho việc vận chuyển vật tư thi công, đường điện, nước phục vụ thi công có sẵn hay không ảnh hưởng đến đơn giá thi công công trình.

4.6 Thời gian thi công nhà xưởng:

Giá vật liệu luôn biến động làm ảnh hưởng đến đơn giá thi công. Hơn nữa giai đoạn đầu năm là thời gian thích hợp để khởi công vì điều kiện thời tiết phù hợp,.

Thời gian thi công nhà xưởng diễn ra tương đối nhanh từ 3 đến 6 tháng. Máy móc và dây chuyền sản xuất được Chủ Đầu tư đưa vào để triển khai sản xuất ngay đôi khi vì nhu cầu tiến độ gấp mà đơn giá có thể thay đổi để phù hợp với tiến độ đưa ra.

 

DV-Thi-cong-nha-xuong-06

 

5. LIÊN HỆ TƯ VẤN XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG CÔNG NGHIỆP

Để biết thêm thông tin hoặc nhận báo giá xây dựng nhà xưởng công nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ với Xây Dựng NTC qua một trong các thông tin sau:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG NTC

Địa chỉ Trụ sở: 245, Hưng Định 15, Hưng Định, Thuận An, Bình Dương.

Địa chỉ VPĐD: C265, Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Nhâm, Thuận An, Bình Dương.

Email: Congtyxaydungntc@gmail.com

Hotline: 0976.405.535

Website: www.xaydungntc.vn

Facebook: fb.com/ctyxaydungntc

Giấy phép kinh doanh số 3702711440 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp ngày 17/10/2018

 

Chia sẻ:

Công ty TNHH Xây dựng Thương Mại NTC

Copyright © 2022 - CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG NTC. All rights reserved. Design by i-web.vn